บ้านชั้นเดียว บ้านสองชั้น

เปรียบเทียบ “บ้านชั้นเดียว” หรือ “บ้านสองชั้น” แบบไหนตอบโจทย์คุณ

“เลือกบ้านชั้นเดียวหรือบ้านสองชั้นดี?” เป็นคำถามแรกที่ควรตอบให้ได้ก่อนวางแผนสร้างหรือซื้อบ้าน เพราะจำนวนชั้นมีผลโดยตรงต่อแบบบ้านและการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน 
คำตอบง่ายๆ คือ เลือกสร้างแบบที่ตอบโจทย์ “การใช้ชีวิต” ของคุณมากที่สุด โดยอาจพิจารณาเปรียบเทียบข้อดี/ข้อด้อย ของบ้านชั้นเดียวและบ้านสองชั้น จากข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน

บ้านชั้นเดียว
 
บ้านชั้นเดียว โครงการเจ้าฟ้าการ์เด้น ภูเก็ต (ใช้กระเบื้องหลังคา ห้าห่วง แกรนาด้า)

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว

 • เหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและผู้ที่นั่งวีลแชร์: เพราะห้องต่างๆ และพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ถูกรวบรวมไว้ครบในชั้นเดียว ทำให้พ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ของเรามีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ไม่ต้องปวดเมื่อยหรือเสี่ยงกับอุบัติเหตุจากการขึ้นลงบันได นอกจากนี้ ผู้ที่นั่งวีลแชร์ยังสามารถ ไปยังห้องต่างๆ เองได้ง่าย ช่วยให้เขาไม่อึดอัดและรู้สึกพึ่งพาตัวเองได้
 • ใช้งบน้อยกว่า: เมื่อเทียบกับบ้านสองชั้นที่มีพื้นที่เท่ากัน บ้านชั้นเดียวจะมีราคาโครงสร้างถูกกว่า จึงเหมาะกับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด
 • สะดวกในการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์: เพราะไม่ต้องลำบากยกเฟอร์นิเจอร์ขึ้นบันไดไปยังชั้นบนบ้าน จึงช่วยทุ่นแรงได้มากสำหรับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ หรือกับผู้ที่อาศัยอยู่บ้านคนเดียว และยังช่วยลดโอกาสที่เฟอร์นิเจอร์จะชำรุดเสียหายระหว่างเคลื่อนย้าย
 • ดูแลง่าย: บ้านชั้นเดียวทำความสะอาดและบำรุงรักษาได้ง่ายกว่า  โดยเฉพาะกับส่วนภายนอกบ้าน อาทิ ซ่อมหลังคา หรือทาสีบ้านใหม่ เพราะไม่ต้องปีนบันไดสูงเพื่อขึ้นไปยังชั้นสอง
 • ตกแต่ง/ต่อเติมพื้นที่ง่าย: เพราะโครงสร้างบ้านชั้นเดียวไม่ซับซ้อน จึงออกแบบและดัดแปลงพื้นที่ได้สะดวกกว่า 

 
           ชั้นเดียวมีครบทุกห้อง ผู้สูงอายุไม่ต้องเหนื่อยขึ้นบันได

ข้อเสียของบ้านชั้นเดียว

 • ความร้อนภายในบ้าน: เพราะเพดานทุกห้องอยู่ติดกับหลังคาโดยตรง ไม่มีชั้นบนช่วยกระจายความร้อน ความร้อนจึงแผ่เข้ามาภายในบ้านได้ง่ายกว่าบ้านสองชั้น จึงต้องป้องกันโดยติดฉนวนกันความร้อนและแผ่นสะท้อนความร้อน หรือเลือกใช้กระเบื้องหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้ เช่น กระเบื้องห้าห่วง ไตรลอนคูล
 • ความเสียหายจากน้ำท่วม: บ้านชั้นเดียวไม่เหมาะกับพื้นที่น้ำท่วมบ่อย เพราะไม่มีชั้นบนให้ขนย้ายทรัพย์สินไปพักไว้ ทำให้ข้าวของในบ้านเสียหายได้ง่าย แต่สามารถป้องกันโดยการยกใต้ถุนให้สูงเหนือระดับน้ำ
 • ความปลอดภัย:  บางครั้งอาจถูกรบกวนโดยสัตว์เลื้อยคลาน แมลง หรือโจรผู้ร้าย จึงควรทำรั้วบ้านให้แข็งแรงเป็นสัดเป็นส่วน และปิดบ้านให้มิดชิดทุกครั้งเมื่อเข้านอนหรือไม่มีคนอยู่บ้าน


 
          ลดความร้อนภายในบ้าน ด้วยกระเบื้องห้าห่วง ไตรลอนคูล ที่สะท้อนความร้อนได้สูงสุด 80%

บ้านสองชั้น
 
บ้านสองชั้น (โครงการ The Cotswold Khao Yai ใช้กระเบื้องหลังคา เฌอร่า ซีดาร์ เชค)


ข้อดีของบ้านสองชั้น 

 • เหมาะสำหรับผู้มีพื้นที่สร้างบ้านจำกัด: แม้ที่ดินจะมีขนาดเล็ก แต่ได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มอีกเป็นเท่าตัวจากชั้นบนของบ้าน 
 • เหมาะกับครอบครัวใหญ่: บ้านสองชั้นมีพื้นที่ใช้สอยมากและมีการแบ่งชั้นชัดเจน จึงสามารถจัดสรรห้องต่างๆ ได้อย่างเป็นสัดส่วน แม้สมาชิกครอบครัวจะมากก็อยู่ได้แบบไม่อึดอัด
 • มีความเป็นส่วนตัว: ห้องที่อยู่ชั้นบน อาทิ ห้องนอน ห้องทำงาน  จะไม่ค่อยถูกรบกวนจากสภาพแวดล้อมภายนอก ทั้งเสียงและฝุ่นควัน ผู้อยู่อาศัยจึงใช้ชีวิตส่วนตัวได้อย่างสบายใจ และทำงานที่ต้องใช้สมาธิได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 
 • ปลอดภัย: บ้านสองชั้นสามารถช่วยป้องกันอันตรายจากสัตว์เลื้อยคลาน แมลง และโจรผู้ร้ายได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังต้องระมัดระวัง โดยติดตั้งรั้ว และปิดบ้านให้เรียบร้อยอยู่เสมอ

 
          จะห้องทำงานหรือห้องไหนๆ ก็ได้ความเป็นส่วนตัว

ข้อเสียของบ้านสองชั้น 

 • ใช้งบมากกว่า: โครงสร้างของบ้านสองชั้น ซับซ้อนกว่าและต้องรับน้ำหนักมากกว่าบ้านชั้นเดียว ทำให้ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างสูงกว่า
 • ไม่สะดวกสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่นั่งวีลแชร์: บ้านสองชั้นส่วนใหญ่มีห้องนอนอยู่ชั้นบน อาจทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ที่นั่งวีลแชร์ต้องลำบากและเสี่ยงต่ออุบัติเหตุในการขึ้นลงบันได กรณีนี้จึงควรทำห้องนอนไว้ชั้นล่างด้วย อย่างน้อย 1 ห้อง

 
          การขึ้นลงบันได  อาจทำให้ผู้สูงอายุเสี่ยงอุบัติเหตุ

เมื่อตัดสินใจเลือกบ้านที่ “ฟังก์ชั่น” เหมาะกับการใช้ชีวิตของตัวเองได้แล้ว ก็สนุกกับการ “ดีไซน์” ให้สวยถูกใจได้เลย! 
ส่งท้ายด้วยไอเดียแบบบ้านชั้นเดียวและแบบบ้านสองชั้นสวยๆ ที่ทีมงานเฌอร่านำมาฝากทุกท่านค่ะ